GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN
THÀNH PHỐ CẨM PHẢ, TỈNH QUẢNG NINH
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ TRƯỜNG THCS CHU VĂN AN
THÀNH PHỐ CẨM PHẢ, TỈNH QUẢNG NINH
        Thầy Chu Văn An (1292-1370), Ông là một nhà giáo, một thầy thuốc và cũng là một đại thi quan nhà Trần được phong tước Văn Trinh Công nên đời sau quen gọi Ông là Chu Văn An. Ngay từ hồi còn trẻ đã nổi tiếng là người cương trực, sửa mình trong sạch, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, ham đọc sách. Sau khi đậu Thái học sinh, là người chính trực nên Ông không ra làm quan, chỉ ở nhà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch. Ông có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Học trò học theo ông rất đông. Trong số môn đệ ông có nhiều người thành đạt, thi đỗ ra làm quan to trong triều như Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát. Tính nghiêm nghị, tư cách thanh cao và học vấn sâu rộng làm cho danh tiếng của ông ngày càng lan xa, học trò đến theo học ngày càng nhiều và có đủ các tầng lớp. Tương truyền trong số đó có cả thần nước theo học, sau giúp dân trừ hạn hán.
        Thầy Chu Văn An còn là một nhà Đông y đã biên soạn quyển “Y học yếu giản tập chú di biên” gồm những lí luận cơ bản về chữa trị bệnh bằng Đông y. Khi ông mất, vua trần đã dành cho ông một vinh dự lớn-bậc nhất đối với một trí thức là được thờ ở văn miếu (nay là Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội). Vua còn ban tặng tên thụy cho ông là Văn Trinh. Nghĩa hai chữ “văn trinh” như sau: một người đã kết hợp được hai mặt của đạo đức: bên ngoài thuần nhã, hiền hòa với bên trong chính trực, kiên định. Trong lịch sử giáo dục nước nhà, Ông cũng giành được địa vị cao quý bậc nhất, xứng đáng đứng đầu các nhà giáo từ xưa tới nay. Ông đã vượt qua ngưỡng người làm thầy giáo giỏi của một đời để đạt tới người làm thầy giáo giỏi của muôn đời như Phan Huy Chú đã ngợi ca ông: “Học nghiệp thuần túy, tiết tháo cương thượng, làng nho nước Việt trước sau chỉ có mình ông, các ông khác không thể so sánh được”. Có thể nói Thầy Chu Văn An là người Thầy đạo cao đức trọng, tên của Thầy được nhắc đến với một niềm tự hào đối với những ai theo đuổi nghề dạy học và các thế hệ học trò luôn lấy đó làm tấm gương để soi mình.
      Để tưởng nhớ tới đạo đức, sự nghiệp của Thầy Chu Văn An thành phố Cẩm Phả đã lấy tên Thầy để đặt tên  cho trường THCS Chu Văn An. Trường THCS Chu Văn An thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh được thành lập theo QĐ số 3646/QĐ-UBND ngày 07/10/2013 của UBND thành phố Cẩm Phả với sứ mệnh: Cơ sở giáo dục công lập thực hiện chương trình giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT hoạt động theo mô hình giáo dục chất lượng cao theo hướng giáo dục toàn diện; xây dựng trường là mô hình tiêu biểu đi đầu trong việc thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương; Trường được xây dựng theo hướng là trung tâm đào tạo, nhân rộng về chất lượng giáo dục mũi nhọn, các hội thảo về đổi mới giáo dục cho khối THCS toàn thành phố Cẩm Phả.

Trường THCS Chu Văn An, Cẩm Phả
Trường THCS Chu Văn An, Thành phố Cẩm Phả

Bên cạnh sứ mệnh trên, nhà trường chú trọng giáo dục theo nhu cầu của người học như: giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, nghệ thuật,... đáp ứng nhu cầu được học theo khả năng nguyện vọng của học sinh thành phố Cẩm Phả.
        Đề cao hoạt động dạy học lấy học sinh làm trung tâm, chuyển từ dạy và học thụ động sang dạy và học tích cực. Nhằm nâng cao số lượng và chất lượng học sinh giỏi cấp thành phố, học sinh giỏi cấp tỉnh, số Học sinh tham gia các cuộc thi và giao lưu văn hóa cấp: thành phố, tỉnh và quốc gia trong các lĩnh vực văn hóa, năng khiếu vượt trội. Không những thế, học sinh trường THCS Chu Văn An còn được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao và phát triển năng lực sở trường ở một số nội dung: Tin học, Ngoại ngữ 2, Mỹ thuật, Âm nhạc TDTT, kỹ năng sống và các môn học tự chọn khác.
       Trường THCS Chu Văn An của thành phố Cẩm Phả còn là một trường điển hình trong thiết kế và xây dựng hệ thống phòng học văn hóa, phòng học bộ môn, khối phòng hành chính khối phòng chức năng, khu giáo dục thể chất, sân chơi bãy tập đầy đủ và trang thiết bị dạy học hiện đại nhất, phù hợp với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện và tiêu chí xây dựng thành phố thông minh.
         Mô hình và phương trâm đào tạo của nhà trường: “ Là nơi tất cả các học sinh đều được thể hiện năng lực của bản thân và phát triển tốt nhất các thế mạnh của mình. Hướng tới môi trường giáo dục toàn diện, hội nhập quốc tế, hướng ra tương lai.